อยากใช้ชีวิตช้าๆ...มาที่นี่...เลย...”เชียงคาน” : www.luckyvans.com
 
 
อยากใช้ชีวิตช้าๆ...มาที่นี่...เลย...”เชียงคาน”  
 
 

 

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ทีมงานของเราตัดสินใจเดินทางสู่เมือง เชียงคาน ในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการมาเก็บข้อมูลสำหรับการทำทริปท่องเที่ยวเมืองเชียงคานให้กับลูกค้าของเรา เพื่อต้อนรับหนาวนี้ที่ใกล้จะมาถึง และเหตุผลอีกประการหนึ่งนั้น ก็เพราะว่าเมือง เชียงคาน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่กำลังโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้โอกาสในการเดินทางครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีของทีมงานที่จะได้มาเยือนเชียงคานแบบเข้าถึงแก่นแท้ของเชียงคานจริงๆ โดยที่ไม่ต้องมานั่งเทียนเขียนกันค่ะ

เชียงคาน เมืองที่ปัจจุบัน เราเชื่อว่าหลาย ๆคนคงเคยได้รู้จักชื่อเสียงเรียงนามกันมาเป็นอย่างดีแล้ว และทีมงานของเราขอนำเสนอเรื่องราวของเชียงคาน และเราเต็มใจที่จะมาแบ่งปัน เรื่องราว ประสบการณ์ของการเดินทาง อันแสนสุดประทับใจ ให้กับทุกท่านที่จะได้มีโอกาสซึมซับบรรยากาศของทริปช้าๆ ที่เชียงคาน ทริปนี้ร่วมกันไปกับเราค่ะ

เมื่อมาถึงเชียงคาน ทีมงานของเราเข้าพักที่ โฮมสเตย์ที่ชื่อว่า บ้านละมุนอุ่นโขง คำว่าโฮมสเตย์ในเมืองเชียงคาน มักจะหมายถึงตึกแถว หรือบ้าน ที่มีการแบ่งห้องนอนบางห้องภายในบ้าน ให้กับนักท่องเที่ยวเข้ามาเช่า โดยคิดค่าบริการเป็นรายวัน โดยที่เจ้าของบ้านก็ยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนั้นตามปรกติ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ย่อมมีโอกาสพบเห็น หรือใช้ชีวิตบางส่วนร่วมกับเจ้าของโฮมสเตย์ได้ นี่จึงเป็นจุดเด่นของที่พักแบบนี้ เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสพบปะพูดคุยรวมถึงการได้ซึบซับในวิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่แตกต่างออกไปจากการที่ได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันนั่นเองค่ะ...

ก่อนหน้าที่ทีมงานเราจะเดินทางมาที่เชียงคาน เราเคยได้ยินบางคนพูดกันว่ากระแสการท่องเที่ยวใน    “เชียงคานที่มีมากขึ้นในระยะเวลา 2-3 ปี ที่ผ่านมานี้ มันก็จะเป็นเหมือนลมที่พัดมาวูบหนึ่งแล้วก็ผ่านไปเท่านั้นเอง... เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งในเมืองเชียงคาน ไม่ได้มีความโดดเด่นหนือกว่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ตรงไหน มันก็เป็นเพียง "แฟชั่น" ที่เติบโตขึ้นมาเพียงเพราะอิทธิพลของ สื่อเท่านั้น ...ทีมงานของเราจึงอยากจะหาคำตอบ ของคำถามนี้ด้วยตัวเองค่ะ

ทีมงานของเราได้เห็นบ้านไม้เก่า ๆที่ทอดยาวเรียงรายอย่างเป็นระเบียบบนสองฟากฝั่งถนนเส้นเล็กๆ  ทำให้พวกเรารู้สึกได้ทันทีเลยว่าบ้านไม้เหล่านี้น่าจะมีอายุนับร้อยปี บ้านบางหลังนั้นมุงหลังคาด้วยกระเบื้องโบราณ" เป็นแผ่นใหญ่เท่าฝ่ามือวางซ้อนๆ กันไป มันเป็นลักษณะของการสร้างบ้านแบบโบราณ ที่ไม่มีให้เห็นอีกแล้วสำหรับบ้านสมัยใหม่ เรามองเห็นโรงแรม เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ หรือแม้กระทั่ง         ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านกิ๊ฟช๊อป ร้านขายของที่ระลึก ที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับกระแสแห่งการท่องเที่ยว     ที่ผสมผสานระหว่าง อดีตและ ปัจจุบันเข้าด้วยกัน ช่วยสร้างสีสันและความรู้สึกร่วมสมัย เวลาที่เราเดินเล่นอยู่บนถนนสายนี้ได้เป็นอย่างดี ....ความ เงียบสงบคือจุดเด่นของการท่องเที่ยวที่เชียงคาน...           

ช่วงเวลาเย็นๆ บรรดาร้านค้าต่าง ๆ บนถนนชายโขงจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว... เกินกว่าครึ่งของบ้านไม้บนถนนชายโขงถูกตกแต่ง และดัดแปลงเพื่อทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร และ ร้านขายของที่ระลึกซึ่งมีมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม ชิม ช๊อบกันได้ตามอัธยาศัย...เราแอบคิดในใจว่า คล้ายๆกับบรรยากาศของอัมพวานิดๆค่ะ

หากได้มาเชียงคานนักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาดการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดิน เพราะที่เชียงคานนั้น เวลาที่พระอาทิตย์ตกดินนั้นสวยงาม และ โรแมนติกมากๆค่ะ... จุดถ่ายรูป มีมากมายชนิดที่ว่า เที่ยวกัน 3 วัน ก็ถ่ายกันไม่หมดค่ะ บรรดาร้านกิ๊บเก๋ ที่จัดมุมถ่ายรูปไว้เรียกลูกค้าล้วนแต่สวยๆน่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ หลายร้านยังนิยมเล่นคำกับป้ายต่างๆ  อย่างเช่น รักแล้วรักเลย, ระวัง (ขึ้น) คาน เป็นต้น แค่เดินอ่านป้ายไป ถ่ายรูปไป ก็เพลินแล้วค่ะ

เชียงคานยังมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ในแง่มุมของผู้คน เพราะคนเชียงคาน ก็คือคนสายเลือดเดียวกับคนหลวงพระบาง จึงมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง ตั้งแต่ภาษาหรือการ         ตักบาตรข้าวเหนียวในตอนเช้าตรู่

จากการที่ทีมงานของเราได้มาเยือนเชียงคานในครั้งนี้ ทำให้เราอยากบอกใครต่อใคร ที่เคยฝันว่าอยากจะบินไปเที่ยวเมืองคานส์ของฝรั่งเศส ขอให้ลองมาเที่ยวเมืองคานที่จ.เลย กันก่อนค่ะ เพราะความสงบและเสน่ห์ของเมืองเชียงคานยังมีให้เราได้สัมผัสกันอีกมากมายหลายมุม ...หรือสาวๆที่ยังโสดคนไหนอยากจะไปแก้เคล็ด ก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ เพราะเค้าว่ากันว่า จะไม่ขึ้นคาน ถ้าได้มาเที่ยวเชียงคานนะจ๊ะ....

 

 

โปรแกรมทัวร์เชียงคาน 2 วัน 1 คืน

เมืองเล็กๆที่แสนเงียบสงบ ณ ริมโขง ... เชียงคาน

ชมพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอกยามเช้าที่ภูทอก ตักบาตรข้าวเหนียว เที่ยวคุนหมิง(เมืองไทย)

 

วันแรก

     

21.00 น.

คณะพร้อมกัน ณ จุดนัดหมาย ออกเดินทางด้วย รถตู้ปรับอากาศ VIP รุ่นใหม่     มุ่งสู่ ภูทอก ... ทะเลหมอกแห่งเมืองเชียงคาน จ.เลย

                             วันที่สอง    

     
 

05.30 น.

 

 

07.30 น.

รถตู้ VIP นำท่านไปชม ทะเลหมอกภูทอก จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามของเมืองเชียงคาน ให้ท่านได้เก็บภาพสวยๆไปฝากคนที่บางกอก

 

อิสระในการเดินชมตลาด และรับประทานอาหารเช้า ณ ตลาดเช้าเชียงคาน (อย่าลืมชิมปาท่องโก๋ยัดไส้ ที่ขึ้นชื่อของเมืองเชียงคานกันนะคะ)

10.00 น.

 

12.00 น.

นมัสการ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน และพร้อมชมวิวทิวทัศน์จากยอดเขา

 

เดินทางไปชมทัศนียภาพอันสวยงามของ แก่งคุดคู้

ให้ท่านชมวิว หรือจะนั่งร้านอาหารริมแก่งคุดคู้ ชิมกุ้งเต้น และปลาแม่น้ำโขงอร่อยๆ ของกลุ่มสตรีอาหารพื้นเมืองแก่งคุดคู้ กันตามอัธยาศัย และสามารถเลือกซื้อของฝากชื่อดังจากเชียงคาน เช่น มะพร้าวแก้ว ผ้าห่มนวม ฯลฯ

15.00 น.

Check in เข้าที่พัก (หากอยากจะได้บรรยากาศเมืองเชียงคานจริงๆแนะนำให้ท่านจองเกสต์เฮ้าส์ริมโขงค่ะ ราคาประมาณ 500-600 บาทค่ะ ทีมงานขอแนะนำ บ้านละมุนอุ่นโขง ซึ่งทางทีมงานได้ไปพักมาค่ะ ห้องพักรวมอาหารเช้าข้าวต้มร้อนๆ รสชาติ อร้อย...อร่อย แถมด้วยชา กาแฟ ...ปาท่องโก๋ กรอบนอกนุ่มในด้วยค่ะ)

16.00 น.

ให้ท่านพักผ่อนอย่างอิสระ จะนั่งเล่น นอนอ่านหนังสือริมระเบียง สูดอากาศริมน้ำโขง หรือหากใครอยากขี่จักรยานเที่ยวชมเมืองเชียงคานก็จะเป็นกำไรชีวิตไม่น้อยค่ะ (โฮมสเตย์ที่เชียงคานส่วนใหญ่จะมีจักรยานให้บริการนักท่องเที่ยวฟรี)

   

18.00 น.

อิสระในการรับประทานอาหารเย็น

ชมพระอาทิตย์ตกดิน

เดินท่องราตรี บนถนนริมโขง(ถนนคนเดินของเมืองเชียงคาน) ซึ่งเต็ม    ไปด้วยร้านค้าเก๋ๆ น่ารักๆ ในแบบของเชียงคาน และหาซื้อของที่ระลึกในแบบ Made in Chiang Khan

 

จากนั้น แยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัย...หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

                          วันที่สาม

 

05.30น.

ตื่นแต่เช้า เตรียมตัว ตักบาตรข้าวเหนียว ประเพณียอดนิยมของชาวเชียงคาน (พระจะมารับบิณฑบาตร ประมาณ 6.00น. ไม่ควรนุ่งสั้นและถอดรองเท้าในขณะที่     ใส่บาตรนะคะ) ชุดตักบาตรข้าวเหนียวชุดละ 50 บาท สามารถแจ้งทางเจ้าของ          โฮมสเตย์ให้จัดเตรียมให้ได้เลยค่ะ

07.00 น.

 

 

08.00 น.

 

10.00 น.

 

 

 

 

 

 

 

12.00 น.

หลังจากที่ทำบุญใส่บาตรกันแล้ว หากใครอยากจะปั่นจักรยานชมบ้านเรือนและชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเชียงคานในยามเช้าก็เชิญได้ตามสบายค่ะ

 

ทานอาหารเช้า พร้อมเตรียมตัว Check out กันค่ะ

 

ออกเดินทางเที่ยวชมและไหว้พระ วัดที่อยากแนะนำได้แก่

-
วัดมหาธาตุ อยู่ซอย 14 วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของเมืองเชียงคาน ชมพระอุโบสถไม้เก่าแก่รูปแบบล้านช้าง ภายในประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ บริเวณหน้าจั่วมีภาพเขียนบอกเล่าเรื่องราวประวัติเมืองเชียงคาน และมีเจดีย์ก่ออิฐที่เชื่อกันว่าสร้างทับรูพญานาค
-
วัดท่าคก อยู่ซอย 21 วัดนี้เชื่อกันว่าสร้างโดยพระยาศรีอรรคฮาต เจ้าเมืองคนสุดท้ายของเชียงคาน
-
วัดศรีพนมนพมาศ เข้าซอย 21 ตรงขึ้นไปผ่านสี่แยกถนนศรีเชียงคาน วัดนี้เป็นวัดใหม่ที่มีอุโบสถกับลวดลายปูนปั้นที่งดงาม
-
วัดภูช้างน้อย ซึ่งมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนเนินเขาสูง บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวเมืองเชียงคานที่อยู่ริมแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงาม

หาร้านอาหารอร่อยๆ รับประทานอาหารกลางวัน

   

13.00 น.

นำท่านเข้าสู่ สวนหินผางาม พิสูจน์ความงามตามธรรมาชาติ จนได้รับฉายาว่า "คุนหมิงเมืองไทย" ซึ่งที่นี่จะมีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีค่ะ

15.00 น.

 

18.00 น.

 

23.00 น.

บ๊าย บาย ณ เชียงคาน เดินทางกลับบ้าน ณ บางกอก

 

แวะรับประทานอาหารเย็นระหว่างทางกันตามอัธยาศัย

 

ถึงบางกอกโดยสวัสดิภาพ พร้อมความประทับใจจังเลยค่ะ

************************************

 

**หมายเหตุ :โปรแกรมและราคาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทางทีมงานจะถือผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือจองแพคเกจทัวร์ได้ที่ 085 116 8382

หมายเหตุ : จองแพคเกจทัวร์และชำระค่าเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 3 สัปดาห์ก่อนวันเดินทาง

 

 
     
   

 

 
Copyright @ 2009 - 2010 ww.luckyvans.com. All rights reserved.