เที่ยวสุขใจ ไปเมืองกาญจน์ กับ LuckyVans : www.luckyvans.com
 
 
เที่ยวสุขใจ ไปเมืองกาญจน์ กับ LuckyVans  
 
 

 แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางที่มีผู้คนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว เมืองกาญจน์เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ เป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเป็นสถานที่ตั้งของสะพานข้ามแม่น้ำแควซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็น ป่าเขาลำเนาไพร ถ้ำหรือน้ำตก

การเดินทางในครั้งนี้ เป็นการเดินทางที่เรียกได้ว่า ย้อนอดีตค่ะ คณะเราออกเดินทางกันตอนบ่ายๆ ชาวคณะของเราในทริปนี้ไม่ธรรมดาค่ะ เป็นถึงระดับ Executive ของบริษัท Kordia Solution Thailand

LuckyVans ถือว่าเป็นเกียรติ และขอบริการทุกท่านด้วยความประทับใจค่ะ

อำเภอเมืองกาญจนบุรีนั้น อยู่ห่างจากกรุงเทพ 129 กิโลเมตร เป็นศูนย์กลางของจังหวัดและเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการต่างๆ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่งเช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว สุสานทหารสัมพัธมิตร พิพิธภัณฑ์สงคราม เป็นต้น มีสถานที่พักหลายระดับ ทั้งโรงแรมระดับ 5 ดาว รีสอร์ทบังกะโล

คณะของเรา check-in กันที่ ผึ้งหวานรีสอร์ท ไทรโยคค่ะ ที่ผึ้งหวานรีสอร์ทนี้ มีห้องพักหลากหลายสไตล์ ซึ่งถูกออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด ห้องพักทุกห้องถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบไทยสมัยนิยม ผสมผสานกับกลิ่นอายของวัฒนธรรมมอญ ชนเผ่าเพื่อนบ้านของภูมิภาคนี้ พร้อมระเบียงส่วนตัวที่เปิดสู่สวนเขียวขจี และ/หรือ แม่น้ำแควน้อย พิเศษด้วยห้องพักบ้านบนเนิน ที่มีห้องน้ำแบบเปิดสู่ธรรมชาติ ทุกห้องมีเครื่องปรับอากาศ, ระบบน้ำร้อน-เย็น, มินิบาร์, รายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม, ช่อง UBC และ True Sports และโทรศัพท์เพียบพร้อมเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว ในเมืองกาญจน์ เพื่อย้อนอดีต มีอยู่หลายแห่งค่ะ ทางรถไฟสายมรณะ (Death Railway) เป็นหนึ่งในหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางไปเที่ยวชมเพื่อย้อนอดีต ทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านเข้ากาญจนบุรีข้ามแม่น้ำแควใหญ่ไปทางทิศตะวันตกผ่านด่านเจดีย์สามองค์ จนถึงปลายทางที่เมืองตันบีอุซายัต ประเทศพม่า เส้นทางสายนี้เป็นน้ำพักน้ำแรงการบุกเบิกสร้างของทหารเชลยศึกพันธมิตรที่กองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์มาสร้าง เพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ทิวทัศน์ตลอดเส้นทางนี้สวยงามมาก โดยเฉพาะบริเวณ ถ้ำกระแซ ที่เส้นทางรถไฟจะลัดเลาะผ่านไปตามหน้าผาเลียบไปกับแม่น้ำแควน้อย ปัจจุบันเส้นทางสายนี้ ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตก ระยะทางจากสถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตกเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร การรถไฟแห่งประเทศไทยยังคงเปิดเดินรถบนเส้นทางสายนี้ทุกวัน และจัดรถไฟขบวนพิเศษสายกรุงเทพฯ-น้ำตก ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการนะคะ

สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่เราได้เดินทางไปเที่ยวชมคือ วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์เสือในจังหวัดกาญจนบุรี บนพื้นที่ 30 ไร่ มีสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยงนานาชนิดอยู่ด้วยกันอย่างอิสระตามธรรมชาติ เช่น เสือโครง เก้ง กวาง หมูป่า ชะนี นกยูง ไก่ป่า ม้า ควาย แพะ นักท่องเที่ยวจะพบเห็นการอยู่ร่วมกันของสัตว์ป่านานาชนิดโดยสันติและเป็นเพื่อนที่ดีต่อพระและผู้คนทั่วไป ทางวัด มีคำเตือนว่าห้ามใส่เสื้อผ้าที่เป็นสีฉูดฉาด และจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาดเข้าใกล้เสือโดยเด็ดขาด วัดนี้เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.


เช้าตรู่ของวันที่ 25 เมษายน เราออกเดินทางจากที่พัก เวลาประมาณตี 4 เพื่อไปยัง ช่องเขาขาด พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ซึ่งตั้งอยู่ภายในกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บริเวณกิโลเมตรที่ 64–65 บนทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ) ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่จัดแสดงมินิเธียเตอร์ และรวบรวมข้อมูลภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ระหว่างการสร้างทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น พิพิธภัณฑ์นี้จัดไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ภายในบริเวณมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปยังช่องเขาขาด ซึ่งเป็นสวนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะที่เชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดเจาะภูเขาหินด้วยมือปราศจากเครื่องมืออันทันสมัยให้เป็นช่องสำหรับสร้างทางรถไฟ ปัจจุบันยังมีร่องรอยของทางรถไฟปรากฏอยู่

ณ ที่แห่งนี้ มีการประกอบพิธีรำลึกถึงเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟ พิธีการเป็นไปอย่าง เรียบง่าย แต่คงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ และผู้จัดพิธีสามารถจัดเตรียมงานได้อย่างดีมากค่ะ ทีมงาน LuckyVans ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต และเราสามารถสัมผัสได้ถึงความรักชาติและความกตัญญูของชาวออสเตรเลียที่มีต่อเชลยศึกและครอบครัวของผู้สูญเสีย  บอกได้คำเดียวค่ะว่า ประทับใจ  

LuckyVans ขอขอบคุณคณะของ Mr.Kevin ที่มอบโอกาสให้เราได้ร่วมเดินทาง และเข้าร่วมพิธีอันสำคัญนี้ ซึ่งน้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสดีๆ เช่นนี้ค่ะ

หลังจากนั้น คณะของเราได้เดินทาง ไปยัง สุสานทหารสัมพันธมิตร เนื่องจากการเกณฑ์ทหารมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ ผ่านกาญจนบุรีไปประเทศพม่าของกองทัพญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้เชลยศึกพันธมิตรเสียชีวิตลงที่กาญจนบุรีเป็นจำนวนมาก ชาวไทยจึงได้อุทิศที่ดินให้เป็นสุสานฝังศพผู้เสียชีวิต ณ ที่แห่งนี้

ก่อนอาหารมื้อเที่ยง คณะเราได้เข้าชม พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า  ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก  ที่นี่มีการจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางรถไฟสายไทย-พม่า เริ่มตั้งแต่การเข้ามาของญี่ปุ่น การออกแบบและการสร้างทางรถไฟ สภาพภูมิศาสตร์ของทางรถไฟ สภาพชีวิตในค่ายเชลยศึก ด้านการแพทย์ การปฏิบัติการของทางรถไฟ การทิ้งระเบิดและการทำลายทางรถไฟ และเหตุการณ์หลังจากสงครามยุติ

 

เราปิดท้ายทริป เมืองกาญจน์กัน ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือตามทางหลวงหมายเลข 323 ประมาณ 4 กิโลเมตร แยกซ้ายประมาณ 400 เมตร มีป้ายชี้บอกทางไว้ชัดเจน เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดาและนิวซีแลนด์ประมาณ 61,700 คนและกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมากมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า ซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนการขาดแคลนอาหารทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง นอกจากนี้ ที่สะพานข้ามแม่น้ำแควมีบริการรถรางทุกวันด้วยค่ะ

 

 

มาออกทริป เที่ยวกาญจน์ในครั้งนี้ ถึงแม้อากาศที่เมืองกาญจน์จะร้อน แดดจะแรงแค่ไหน แต่ความรู้สึกที่ได้มาสัมผัส แหล่งท่องเที่ยวที่เมืองกาญจน์แล้ว ทำให้รู้สึกประทับใจกับทุกสถานที่ค่ะ

 

หากท่านใดสนใจที่จะเดินทางย้อนอดีต และได้สัมผัสกับสถานที่จริง อย่างเช่นคณะของเรา สามารถติดต่อจองรถตู้ที่ LuckyVans ได้นะคะ เรายินดีที่จะพาทุกท่านไปย้อนอดีตกันค่ะ

 

 

 

แผนที่ท่องเที่ยวเมืองกาญจน์

 

 

 

 
     
   

 

 
Copyright @ 2009 - 2010 ww.luckyvans.com. All rights reserved.