งานทำบุญวัดหูกวาง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ : www.luckyvans.com
 
 
งานทำบุญวัดหูกวาง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์  
 
 

ทริปประทับใจครั้งนี้ เป็นทริปงานบุญค่ะ ทีมงาน LuckyVans ได้มีโอกาสเดินทางไปที่ อ.บรรพตพิสัย จ. นครสวรรค์


หมู่บ้าน ตำบลหูกวาง เป็นหมู่บ้านซึ่งมีวัดเป็นจุดสูญกลางของชาวบ้านหูกวาง ซึ่งในหมู่บ้านมีอยู่ 2 วัด คือ วัดหูกวาง (วัดหูกวางเหนือ) และวัดกล่ำหูกวาง(วัดหูกวางใต้) สถานที่ท่องเที่ยวของตำบลหูกวางเป็นวัดหูกวางนี่แหละค่ะ พระที่มีผู้คนมาสักการบูชากันมากที่สุด คือ หลวงพ่อแก่ อยู่ที่วัดหูกวาง(วัดหูกวางเหนือ) และ หลวงพ่อแก่จำลอง (วัดกล่ำหูกวางใต้) ซึ่งทั้งสองวัดนี้ได้เป็นเหมือนวัดคู่แฝดกันแต่แค่อยู่กันคนละทิศคนละทางเท่านั้นเองและห่างกันแค่ประมาณ 2 กิโลเมตร ที่วัดหูกวางเหนือนั้นได้มีเจดีย์เก่ามาก ชาวบ้านได้เล่าให้ฟังว่า ในเจดีย์นี้มีพระอยู่มากมายซึ่งตั้งอยู่หน้าโบสถ์ และวัดทั้งสองวัดนี้อยู่ติดกับแม่น้ำปิง บรรยากาศเวลาที่ไปนั่งริมน้ำปิง เย็นสบายมากๆเลยค่ะ
ทีมงาน LuckyVans ได้ไปค้นหาประวัติพระพุทธรูป หลวงพ่อแก่ วัดหูกวาง จ.นครสวรรค์ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

"หลวงพ่อแก่ วัดหูกวาง" เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐาน ณ วิหารวัดหูกวาง หมู่ 2 ต.หูกวาง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

หลวงพ่อแก่เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย มีโครงเหล็กแบนอยู่ภายใน เกศาเป็นตุ่ม มียอดเศียรแบบเปลวเพลิง ศิลปะสุโขทัย หน้าตัก 3 ศอก ประดิษฐานประจำวิหาร หันหน้าลงสู่แม่น้ำปิง

ประวัติหลวงพ่อแก่ วัดหูกวางความเป็นมาไม่มีใครทราบว่า หลวงพ่อแก่สร้างขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง แต่เดิมประดิษฐานอยู่ในอุโบสถเก่าของวัดหูกวาง

เคยมีผู้สอบถามพระเทพคุณาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหูกวาง ท่านเล่าว่าได้สอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนวัดหูกวางก็ไม่มีใครทราบ ทราบแต่ว่าเดิมทีบ้านหูกวางเคยเป็นที่พักของแม่ทัพนาย กองและกองทัพทหารในยุคก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ ที่เดินทัพขึ้นสู่ภาคเหนือไปรบที่เชียงใหม่ ขากลับจึงได้อัญเชิญหลวงพ่อแก่กลับมาประดิษฐานไว้บริเวณวัด   หูกวาง ซึ่งใช้เป็นที่พักกองทัพ และประดิษฐานตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

เรื่องความศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อแก่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือหลายประการ พระครูนิทานโพธิวัฒน์ ท่านเล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณ พ.ศ.2533 ท่านได้เดินทางด้วยรถยนต์ไปกรุงเทพฯ ด้วยความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงขากลับมีรถยนต์บรรทุกสิบล้อวิ่งขึ้นมาจากข้างทางด้านซ้าย ตัดขวางเต็มถนน

เมื่อมีรถขวางจึงเบรกไม่อยู่ ต้องวิ่งเลี่ยงออกด้านขวาที่มีรถบัสขนาดใหญ่วิ่งสวนมา แต่หักหลบรถบัสไปเจอรถยนต์กระบะอีก จึงต้องวิ่งหลบลงไปข้างทางที่มีต้นสะเดา แต่ปรากฏว่า รถที่ขับมาไปจอดนิ่งสนิทอยู่หน้าต้นสะเดา โดยไม่ชนกับสิ่งใดและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เชื่อว่าเป็นบารมีหลวงพ่อแก่ ซึ่งตั้งรูปหล่อขนาด 3 นิ้ว อยู่หน้ารถที่คอยคุ้มครอง

อีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องของการบนบาน ทุกครั้งที่วัดจัดงานมงคลหรือประกอบพิธีพุทธาภิเษก เพื่อจำหน่ายวัตถุมงคลหารายได้มาบูรณะวัด เจ้าอาวาสจะไปจุดธูปบอกกล่าวหลวงพ่อแก่ว่าขอให้จัดงานได้เรียบร้อยไร้ อุปสรรคและไม่ขาดทุน ปรากฏว่าวัดหูกวางมีผู้มาร่วมงาน กราบไหว้นมัสการปิดทองบูชาหลวงพ่อแก่ รวมทั้งเช่าบูชาวัตถุมงคลของหลวงพ่อแก่ ทำให้วัดมีรายได้ สามารถนำมาบูรณะวัด สร้างศาลาได้เป็นผลสำเร็จ

การแสดงความเคารพหลวงพ่อแก่ ทุกครั้งที่มีการเดินทางผ่านหน้าวัด สมัยที่เดินทางด้วยเรือ พวกชาวเรือจะเปิดแตรเสียงดังลั่น เพื่อแสดงความเคารพบูชาหลวงพ่อแก่ และที่เรือทุกลำทำเป็นประจำคือ วักน้ำในแม่น้ำปิงหน้าวัดหูกวางรดหัวเรือเพื่อความเป็นสิริมงคล ทุกคนเชื่อว่าเป็นน้ำมนต์วิเศษของหลวงพ่อแก่ จะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น เจริญรุ่งเรือง เดินทางปลอดภัย

ส่วนการเดินทางทางบกด้วยรถยนต์ คนที่ขับรถผ่านวัดจะบีบแตรแสดงความเคารพหลวงพ่อแก่ทุกคัน และในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ ที่วัดจัดสรงน้ำหลวงพ่อแก่ หรือจัดงานปิดทองไหว้พระ จะมีผู้อาสารับเป็นเจ้าภาพนำมหรสพมาแสดงให้ชมฟรี รวมทั้งมีผู้จัดหัวหมู ไก่ต้ม มาแก้บน บูชาหลวงพ่อแก่เป็นประจำโดยไม่ขาดสาย

วัตถุมงคลหลวงพ่อแก่ วัดหูกวางได้จัดสร้างขึ้นหลายรุ่นด้วยกัน มีทั้งรูปหล่อขนาดบูชา ขนาดเล็ก รูปเหรียญ พระพิมพ์สมเด็จ แต่ในการสร้างแต่ละครั้งวัดจัดสร้างจำนวนไม่มากนัก ทำให้วัตถุมงคลของหลวงพ่อแก่หมดไปอย่างรวดเร็ว ที่ยังพอมีให้บูชาได้ในปัจจุบัน คือ รูปหล่อแบบบูชาหน้าตัก 12 นิ้ว หน้าตัก 5 นิ้ว และแบบตั้งหน้ารถขนาด 3 นิ้ว

ล่าสุดวัดหูกวางได้สร้างรูปหล่อจำลองหลวงพ่อแก่เนื้อโลหะไว้อีก 1 องค์ ส่วนองค์จริงยังตั้งให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา แต่ทางวัดต้องใช้เหล็กล้อมองค์หลวงพ่อแก่ เพื่อป้องกันการโจรกรรมจากมิจฉาชีพ

หากผู้ที่เดินทางผ่านไปที่เมืองนครสวรรค์สามารถเดินทางไปกราบไหว้บูชาหลวง พ่อแก่ สามารถเดินทางไปที่วัดหูกวาง ตามถนนหมายเลข 1182 สายนครสวรรค์-บรรพตพิสัย (สายในเส้นริมแม่น้ำปิง) อยู่ห่างจากนครสวรรค์ประมาณ 30 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ 5 กิโลเมตรค่ะ

เราเดินทาง มาถึงวัดหูกวางก็ราวๆ 10 โมง เตรียมกับข้าวและเลี้ยงพระเพลกันตอน 11 โมงค่ะ หลังจากที่พระท่านฉันเพล ก็ถึงคิวญาติโยมได้อร่อยกับอาหารชาวบ้านๆ กันค่ะ แหล่งข่าวรายงานว่ากับข้าวอร่อยสุดๆไปเลยค่ะ หลังจากนั้นก็ได้ฟังเทศน์ฟังธรรม เพื่อขัดเกลาจิตใจ ก่อนที่จะเดินทางกลับมาใช้ชีวิตในเมืองกรุงกันต่อ ตั้งใจไว้ว่าถ้ามีโอกาส จะขอกลับมาทำบุญวัดนี้อีกค่ะ เพื่อขอพรหลวงพ่อแก่ให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว 

 
ท่านใดสนใจที่จะเดินทางมา นมัสการหลวงพ่อแก่ วัดหูกวาง ทีมงาน LuckyVans ยินดีให้บริการ และขอบคุณที่ติดตามชมทริปประทับใจของเราค่ะ

 

 
     
   

 

 
Copyright @ 2009 - 2010 ww.luckyvans.com. All rights reserved.